Lượt xem: 383
HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC HỌC BỔNG ASIA-KAKEHASHI 2022 CỦA BÙI DIỆP QUÂN - HỌC SINH LỚP 11D4
In trang

Tại sao tìm đến học bổng:
- Mình biết đến chương trình này từ năm lớp 10, khi đang lướt Tiktok và chợt thấy bài của một chị khóa trên chia sẻ về cuộc sống học sinh cấp ba ở Nhật. Chị ấy cũng là một người đã từng tham gia chương trình học bổng này và giờ chị ấy đăng bài giới thiệu, hướng dẫn apply cho mọi người. Sau đó một thời gian thì trung tâm tiếng Nhật ở trường cũng đã giới thiệu chương trình này đến cho lớp mình.
- Từ bé mình đã có một niềm đam mê với Nhật Bản, ban đầu chỉ là qua phim ảnh, sách truyện, nhưng dần dần qua đó, mình cũng hiểu thêm về con người và văn hóa Nhật Bản. Mình luôn ngưỡng mộ cuộc sống cấp ba ở Nhật và luôn mong muốn một ngày nào đó mình có thể qua du học và làm việc ở Nhật. Thế nên khi mình thấy bài hướng dẫn đó, mình đã ngay lập tức bật máy lên và tìm hiểu về chương trình này. Đây là một chương trình học bổng toàn phần trao đổi tầm 1 năm, dành cho những bạn có niềm đam mê với Nhật Bản - đất nước mặt trời mọc - và có mong muốn được trải nghiệm văn hóa nơi đây. Chính phủ Nhật Bản bắt đầu triển khai chương trình mời 1000 học sinh trung học phổ thông đang học tiếng Nhật tại các nước Châu Á sang Nhật Bản từ năm 2018, chương trình này được tiến hành trong 5 năm, mỗi năm một lần với tên gọi “Cầu nối Châu Á dành cho học sinh trung học phổ thông - Kakehashi Project”. Chính phủ Nhật Bản chi trả toàn bộ chi phí tham dự, học sinh trung học phổ thông các nước sẽ sang Nhật Bản học tập tại các trường trung học phổ thông của Nhật Bản trong 10 tháng, sinh hoạt tại ký túc xá hoặc ở nhà dân Nhật Bản.

Toàn bộ quá trình apply:
- Như mình đã nói ở trên, mình biết tới chương trình từ lớp 10, nhưng đến lớp 11 mình mới đăng ký vì nhiều lý do.
Một phần vì lo sợ những khó khăn khi mình lựa chọn bước ngoặt này, một phần vì hạn nộp hồ sơ đã rất sát, sợ rằng không kịp cũng như lo lắng không biết mình có thể "địch" nổi với các bạn cùng trang lứa trên cả đất nước không, cùng với sự lo lắng về đại dịch Covid, mình đã quyết định không đăng ký. Nhưng rồi đến năm lớp 11, mình đã thời gian một năm để suy nghĩ về việc này và quyết định đăng ký để thử sức bản thân
- Để đăng ký, mình sẽ phải điền một application form hoàn toàn bằng tiếng Anh và các giấy tờ cần thiết như ảnh gia đình, chứng minh thu nhập bố mẹ, sổ tiêm vắc xin, học bạ của 2 năm học trước, … và dĩ nhiên cả các chứng chỉ tiếng nước ngoài của mình rồi. Lưu ý là chương trình này yêu cầu các bạn lớp 10, 11 cần có bằng tiếng Nhật tương đương N5 và N4 đối với lớp 12 nha!
- Một lưu ý nhỏ là tất cả tài liệu bằng tiếng Việt sẽ phải đi công chứng dịch thuật sang tiếng Anh nha, việc này sẽ tốn kha khá thời gian nên hãy ưu tiên chuẩn bị trước. Khi đi công chứng thì tất cả tài liệu bạn mang theo phải là bản gốc nha!
- Trong đơn đăng ký sẽ có phần about yourself để cho bạn giới thiệu bản thân để người ta hiểu rõ bạn hơn, mình nghĩ đây là tiêu chí chính để chọn hồ sơ đó, nên các bạn nhớ viết thật cẩn thận nhé!
- Sau khi lo liệu xong toàn bộ cái giấy tờ liên quan và phần about yourself thì mình chỉ cần gửi mail nộp đăng ký và chờ kết quả thôi! Đừng quên văn hóa viết mail nhé!
- Chưa hết đâu nha, sau khi có kết quả, các bạn sẽ phải viết thêm một bài luận bằng tiếng Nhật nữa để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn nè.
- Người phỏng vấn các bạn sẽ là người của Đại sứ quán, cuộc phỏng vấn cũng sẽ được diễn ra bằng tiếng Nhật nha. Các thầy cô rất dễ mến luôn nên hoàn toàn không có gì phải lo sợ hết á. Chỉ là bạn phải luôn chuẩn bị sẵn tâm lý dù có chuẩn bị kỹ đến đâu thì sẽ luôn có những câu hỏi mà mình không thể nào lường trước được cả. Nhưng quan trọng nhất là phải luôn tự tin và giữ một nụ cười trên môi nha!

Đây là một vài kinh nghiệm cũng như quá trình mình biết đến và đăng ký học bổng. Mong rằng có thể giúp ích cho những bạn nào có hứng thú tìm hiểu về các học bổng đi du học Nhật Bản cũng như các đất nước khác. Một điều mình muốn nhắn nhủ tới các bạn là: "Có thử thì mới có thành công, nếu không thử thì ước mơ sẽ mãi chỉ là mơ ước!". Đừng ngại ngần mà thử sức mình nhé!

Tin tức mới nhất

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 132
  • Trong tuần: 1 809
  • Tất cả: 248 665