CLB Bóng Rổ Nguyễn Gia Thiều

Câu lạc bộ bóng rổ trường THPT Nguyễn Gia Thiều được thành lập từ năm 1998. Được sự ủng hộ của thầy hiệu trưởng Tôn Tích Long, lần đầu tiên trong trường có sân bóng rổ ở phía sau trường.

Sân bóng rổ của trường trước đây.

Thế hệ cầu thủ đầu tiên (các khóa từ 1998-2001) được phụ trách bởi thầy Đức (giáo viên Thể Dục) và thầy Vĩnh (giáo viên dạy Văn) cùng với sự huấn luyện của chú Bôi – cựu cầu thủ Không quân. Từ năm 1999, đội bắt đầu tham gia các giải PTTH Hà Nội, giải AMS mở rộng, giải Quốc tế UNIS, … Đến năm 2001, đội có lứa cầu thủ nữ đầu tiên.

Thế hệ tiếp theo là các khóa từ 2001 – 2008. Đây là thế hệ vàng của đội tuyển bóng rổ nam của trường. Giai đoạn này đội tuyển may mắn được các thầy ở TDTT   Từ Sơn về huấn luyện vào các dịp hè. Với sự cố gắng, rèn luyện hàng ngày, các thành viên trong đội tiến bộ rất nhanh, dần trở thành một đội bóng mạnh của bóng rổ học sinh Hà Nội.Đặc biệt, lần đầu tiên đội có 2 cầu thủ được góp mặt ở Đội tuyển Thành phố Hà Nội thi đấu Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Năm 2007 và 2008, đội lần nữa góp thêm 2 cầu thủ cho Đội tuyển Thành phố.

Đội nam chững lại cũng là lúc đội nữ lên tiếng. Thế hệ các khóa từ 2009 – 2012 là thế hệ vàng của đội tuyển bóng rổ nữ của trường. Thời gian đầu, đội không đạt nhiều thành tích cao nhưng đã xây dựng cho thế hệ sau một nền móng tốt. Sau đấy, dưới sự huấn luyện nghiêm khắc của 2 HLV Long và Bình, đội nữ giành được rất nhiều giải cao.

Từ năm 2012 đến nay, tuy cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng nhờ niềm đam mê cháy bỏng với trái bóng cam, đội vẫn tiếp tục duy trì hoạt động bền vững. Hàng năm, đội có thêm nhiều thành viên mới tham gia với các năng lực khác nhau. Các thành viên luôn giúp đỡ nhau tiến bộ, đoàn kết như một gia đình, vì tương lai của Bóng rổ Gia Thiều.

Năm 2018 là dốc mốc 20 năm thành lập và hoạt động của đội bóng rổ trường THPT Nguyễn Gia Thiều. Các thế hệ của đội đã chung tay tổ chức một giải đấu cho khoảng 300 cầu thủ các lứa, tạo 1 sân chơi cho các khóa giao lưu,chia sẻ kinh nghiệm và kĩ năng, thúc đẩy phong trào bóng rổ đi lên.

Giải bóng rổ kỉ niệm 20 năm thành lập đội.

*Các thành tích của đội:

- Nam vô địch UNIS 2000.

- Nam giải Tư, Nữ giải Ba thành phố 2001.

- Nam huy chương Bạc, Nữ huy chương Đồng thành phốnăm 2002 và năm 2003.

- Nam huy chương Đồng năm 2007 và năm 2008.

- Nữ vô địch giải bóng rổ học sinh HN 3 năm liên tiếp:năm 2010, năm 2011, năm 2012.

- Nam giải Ba giải bóng rổ học sinh HN năm 2012

- Nữ vô địch và Nam giải Ba U17 năm 2012